Chầu Thánh Thể Cầu Nguyện Trong Cơn Đại Dịch Codid-19 (MẪU 2)

Thứ năm - 07/10/2021 05:17
Chầu Thánh Thể Cầu Nguyện Trong Cơn Đại Dịch Codid-19 (MẪU 2)
Chầu Thánh Thể Cầu Nguyện Trong Cơn Đại Dịch Codid-19 (MẪU 2)
Chầu Thánh Thể
Cầu Nguyện Trong Cơn Đại Dịch Codid-19
(MẪU 2)

----------------------------------------

I. KHAI MẠC: (Mời cộng đoàn quỳ)
 - Dấu Thánh Giá
Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần
1. Cầu xin Chúa Thánh Thần. Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
 ĐK. Nguyện xin Chúa ngôi Ba. Đoái nghe lời con thiết tha.Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm. Nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
 2. Cầu xin Chúa Thánh Thần. Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý. Xa điều gian dối, luôn trung thành.
  - Kinh TIN - CẬY - MẾN
  - Kinh ĂN NĂN TỘI
 
+ Linh mục: ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

Bài hát: Quỳ Bên Cung Thánh
ĐK. Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.
1. Lệ sầu rưng rưng hối hận ăn năn ngước nhìn lên Chúa. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.
2. Đường đời gai chông, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.
* Lời Nguyện Mở Đầu:
Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu,/ trước thảm họa diệt vong của cả dân tộc,/ toàn cư dân Do thái tại Su-san đã hợp với hoàng hậu
Es-ther trong chay tịnh, sám hối,/ tha thiết nài xin Chúa thương giải thoát dân tộc của họ (Et 4,17).
Trong giờ chầu Thánh Thể chiều nay,/ chúng con cũng muốn mượn tâm tình và hành động của những người Do thái xưa,/ khi cả nhân loại chúng con đang phải đối diện với hiểm họa lan rộng của dịch bệnh Virus Corona,/ gây nên tử vong,/ gây nhiều thiệt hại kinh tế và đang xáo trộn cuộc sống của cả gia đình nhân loại,/ và từng gia đình chúng con.
Giờ đây,/ chúng con muốn theo Chúa trên đường Thương Khó,/ để cảm nhận nỗi đớn đau,/ nhục nhằn mà Chúa đã đón nhận để cứu chuộc chúng con./ Qua những khổ đau lớn lao nơi thân xác và trong tâm hồn của Chúa,/ xin cho chúng con cảm nhận Chúa thương chúng con dường nào,/ để thêm tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa dành cho nhân loại,/ và từng người cho chúng con. Amen
(Mời cộng đoàn đứng)
Bài hát: Ngợi Ca Lòng Thương Xót Chúa
ĐK. Ngợi ca Lòng Thương Xót Chúa đã ban tặng con. Hỡi trái tim từ nhân con tín thác nơi Ngài.
1. Chiều đồi núi Can-vê năm nào Ngài chết treo thân. Thập tự Ngài đã hiến dâng máu đào để cứu chuộc con. Và dòng suối yêu thương chan hòa từ trái tim Cha. Tuôn tràn tẩy xóa đi bao lỗi tội tái sinh đời con.

II. SUY NGẮM MẦU NHIỆM NĂM SỰ THƯƠNG

NGẮM THỨ NHẤT
Chúa Giêsu Hấp Hối Nơi Vườn Cây Dầu
 * Lời Chúa: (Lc 22,41-42)
  + Linh mục: Tin Mừng theo Thánh Luca.
Rồi Người đi xa các ông một quãng, chừng bằng ném một hòn đá và quỳ gối cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha.”
(Mời cộng đoàn ngồi)
 * Suy niệm:
Hướng dẫn: Con Thiên Chúa khi làm người đã chấp nhận cái chết để cứu độ chúng ta và nên gương mẫu cho chúng ta (1Pr 2,21). Đau khổ gắn liền với cuộc sống con người và không ai có thể xóa bỏ nó. Liệu chúng ta biết đón nhận khổ đau đang xảy ra cùng với Đức Kitô để sinh ơn cứu độ cho chúng ta không ?
(Thinh lặng giây lát)
Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu,/ cuộc đời tất cả chúng con đều mang những gánh nặng và khổ đau khác nhau./ Trong hiểm nguy của cơn dịch bệnh Virus Corona này,/ chúng con chạy đến với Chúa,/ chúng con dâng bản thân,/ gia đình và toàn nhân loại cho Lòng Thương Xót của Chúa,/ xin thương cứu giúp chúng con./ Amen
 - Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh.

(Mời cộng đoàn đứng)

NGẮM THỨ HAI
Chúa Giêsu Chịu Đánh Đòn
 * Lời Chúa: (Ga 18, 39-40 – 19,1)
   + Linh mục: Tin Mừng theo Thánh Gioan.
Ông Philatô ra gặp người Do Thái và bảo họ: “Các người có muốn ta tha vua dân Do Thái cho các người không ?” Họ lại la lên rằng: “Đừng tha nó, nhưng xin tha Baraba !” Bấy giờ ông Philatô truyền đem Đức Giêsu đi và đánh đòn Người.
(Mời cộng đoàn ngồi)
 * Suy niệm:
Hướng dẫn: Người ta chỉ đánh đòn kẻ có tội. Con Thiên Chúa vô tội, thế mà đã chịu những trận đòn ghê sợ như một tội nhân dữ tợn nhất, vì Chúa tự nguyện mang lấy tất cả tội lỗi của nhân loại. Trong Đức Kitô, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa tuôn đổ trên chúng ta, tha thứ và chữa lành chúng ta.
(Thinh lặng giây lát)
Cộng đoàn: Lạy Chúa,/ chúng con dâng lên Chúa đôi bàn tay đã bị những vất vả cuộc đời làm tê tái,/ dâng lên Chúa đôi bờ vai trĩu nặng những gian lao,/ dâng lên Chúa đôi bàn chân bủn rủn vì lao nhọc và bệnh tật,/ nhất là dâng lên Chúa cả nhân loại chúng con đang lo âu về dịch bệnh lan tràn,/ xin Lòng Thương Xót Chúa cứu giúp chúng con./ Amen
 - Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh.
(Mời cộng đoàn đứng)

NGẮM THỨ BA
Chúa Giêsu Chịu Đội Mão Gai
 * Lời Chúa: (Ga 19,2-3)
   + Linh mục: Tin Mừng theo Thánh Gioan.
Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói: “Kính chào Vua dân Do thái !” rồi vả vào mặt Người.
(Mời cộng đoàn ngồi)
 * Suy niệm:
Hướng dẫn: Khuôn mặt Chúa biến dạng đầm đìa máu, dơ bẩn vì bị khạc nhổ, nhưng dưới dáng vẻ xấu xa và đớn đau này lại giấu ẩn vẻ đẹp Lòng Thương Xót rạng ngời của Chúa đối với nhân loại. Mỗi tội chúng ta là một gai nhọn ghim vào đầu Chúa. Mỗi lời nói xấu tha nhân, mỗi bất trung và xúc phạm đến bạn đời là chúng ta khạc nhổ vào mặt Chúa, đồng thời làm bẩn chính khuôn mặt chúng ta. 
(Thinh lặng giây lát)
Cộng đoàn: Lạy Chúa,/ trong phận người,/ Chúa đã cảm nghiệm sâu xa những đau đớn khi bị người đời sỉ nhục và kết án cách bất công./ Chắc chắn Chúa cũng biết chúng con cần gì trong những hoàn cảnh ngang trái đó./ Xin giúp chúng con chịu đựng/ và thánh hóa những hiểu lầm và oan ức chúng con gặp phải trên đường đời./ Xin xót thương chúng con đang chịu nhiều lo âu, khổ đau,/ ngay cả sự chết vì sự lan tràn của dịch bệnh Corona./ Amen
- Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh.
(Mời cộng đoàn đứng)

NGẮM THỨ BỐN
Chúa Giêsu Vác Thánh Giá
 * Lời Chúa: (Ga 19,16-17)
   + Linh mục: Tin Mừng Theo Thánh Gioan.
Bấy giờ ông Philatô trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha.
(Mời cộng đoàn ngồi)
 * Suy niệm:
Hướng dẫn: Chúa đã đi qua con đường Thập giá, để mở ra đường về Nước Trời và mời gọi chúng ta: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24). Bước theo Chúa, chúng ta phải từ bỏ rất nhiều, kể cả bản thân, nhưng xác tín rằng, chúng ta đang mất cái tầm thường để được điều tuyệt đối cao cả, đang chết đi hôm nay, để được sống muôn đời với Chúa (Mt 10,39).
(Thinh lặng giây lát)
Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu,/ chúng con không thể sống cuộc đời này có ý nghĩa nếu không có Chúa./ Chúng con không thể kham nổi cuộc sống này nếu không có sức mạnh Chúa đỡ nâng./ Chúng con không thể đi tới hạnh phúc Nước Trời nếu không có Chúa cầm tay dẫn dắt./ Trong nỗi lo sợ về dịch bệnh Corona,/ xin cho chúng con vững tin vào lòng thương xót của Chúa,/ vì biết rằng duy mình Chúa mới có quyền giữ gìn/ và ban tặng chúng con sự sống cả đời này, lẫn đời sau./ Amen
 - Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh.
(Mời cộng đoàn đứng)
NGẮM THỨ NĂM
Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh Trên Thánh Giá
 * Lời Chúa: (Lc 23,33-34)
   + Linh mục: Tin Mừng theo Thánh Luca.
Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giêsu cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.”
(Mời cộng đoàn ngồi)
 * Suy niệm:
Hướng dẫn: “Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã mang thương tích để chúng ta được chữa lành” (Is 53,5). Không có cuộc khổ nạn của Chúa, cuộc sống chúng ta sẽ vô nghĩa và tuyệt vọng trong tội và cái chết đời đời. Thập giá là tột đỉnh của Lòng Thương Xót Chúa dành cho nhân loại. Hãy để tình thương Chúa ôm lấy cuộc đời tội lỗi của ta và kéo chúng ta lên Thập giá với Ngài !
(Thinh lặng giây lát)
Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã vâng phục thánh ý Chúa Cha đến chết để đảm nhận/ và đưa tội lỗi, khổ đau của chúng con lên Thập giá với Chúa./ Xin hãy đưa tất cả những lo âu,/ sợ hãi,/ khổ đau của nhân loại chúng con trong cơn dịch bệnh Corona này lên Thập giá với Chúa,/ và ẩn giấu từng người chúng con vào trong Trái Tim thương xót của Chúa./ Amen
 - Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh.
(Mời cộng đoàn quỳ)
Hướng dẫn: Giờ đây, trong thinh lặng, chúng ta hãy đặt mình là một người F0 đang cách ly tập trung tại bệnh viện dã chiến nào đó, một người bị đẩy khỏi nhà thương mà không dám về nhà vì sợ lây bệnh cho người thân, hay trong một gia đình đang có người nhiễm Virut Corona. . . Làm sao chúng ta lại không lo lắng, buồn phiền, có khi đi đến nổi loạn hay tuyệt vọng ?
Chúng ta hãy nhớ đến những người đang quằng quại trong bệnh tật khổ đau, hãy ký thác họ, ký thác cả nhân loại, và cả gia đình chúng ta nữa vào Trái Tim đầy xót thương của Chúa.

III. KINH XIN ƠN CHỮA LÀNH

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh,
chúng con tuyên xưng Chúa là Đấng toàn năng
và là Cha giàu lòng thương xót. 
Nay chúng con đến trước nhan Chúa,
xin Chúa thương xót nhân loại chúng con trong cơn dịch bệnh,
đang lan rộng nhiều nơi trên thế giới,
cũng như trên đất nước chúng con.

Xin Chúa ban cho các nhà cầm quyền và các nhân viên y tế,
ơn khôn ngoan và can đảm,
tìm ra những phương thế ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.
Xin Chúa an ủi và chữa lành những anh chị em bị nhiễm bệnh,
và nâng đỡ gia đình họ trong lúc khó khăn.
Xin Chúa đón nhận những anh chị em đã qua đời vì dịch bệnh,
và đón nhận họ vào nhà Chúa muôn đời.

Sau cùng, xin ban Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con,
biến chúng con thành những khí cụ bình an của Chúa,
để chúng con góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh,
đem tình thương và ơn lành của Chúa đến cho muôn người.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa,
hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen
IV. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 + Bài hát: Này Con Là Đá
1. Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.
2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
   + Linh mục:
Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn Thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha Phanxicô. Chúa đã chọn Người để kế vị Thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
 -  Cộng đoàn: Amen
 - Bài hát: Đây Nhiệm Tích
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.
Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
   + Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.
 - Cộng đoàn: Amen

   + Linh mục: BAN PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

(Mời cộng đoàn đứng)

 - Bài hát: Lạy Mẹ Xin Yên Ủi
ĐK. Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn. Mẹ từ bi xin phá những nỗi u buồn. Vì đời con gieo rắc biết bao đau thương. Và tràn lan gai góc vướng trên con đường.
1. Khấn Mẹ giữ linh hồn và xác con hằng trinh trong. Lòng luôn hớn hở hát khen Nữ Vương. Quyết còn sống ngày nào thờ kính Con Mẹ khoan nhân. Và không quyến luyến thú vui thế trần.
(Mời cộng đoàn quỳ)


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây