CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 3 - VINH QUANG CỦA THIÊN CHÚA

Thứ tư - 03/03/2021 05:52
CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 3  VINH QUANG CỦA THIÊN CHÚA
CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 3 VINH QUANG CỦA THIÊN CHÚA
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 3
VINH QUANG CỦA THIÊN CHÚA

Lm. (Đặt MTC)

Hát (Quỳ): ĐK: Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ Lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

1. Hồi tưởng xưa kia, Cha đã hy sinh nằm Thánh Giá. Lòng nhân ái bao la, còn chưa thỏa tâm Cha. Mà nay Cha đến, dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quí giá: Mình Cha đây sẵn chờ. Chúng con xin thành tâm mến Cha! Chúng con xin thành tâm kính thờ.

2. Rồi trải bao lâu Cha vẫn không quên lời đã phán. Rằng: Ai mắc gian nan, tìm yên ủi Cha ban. Thì nay con đến, với phép Thánh Thể đầy khoan nhân. Mà kể cơn túng bấn, cầu mong Cha đỡ đần. Chúa Thánh Thể ngự nơi thế gian, xót thương nhân loại không có ngần.

HD (Hướng Dẫn):  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quy tụ nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, để cùng dâng lên Chúa lòng mến yêu tôn thờ, với niềm xác tín Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa, vì tình thương yêu Chúa đã dành cho chúng con qua Bí Tích Nhiệm Mầu này.

Lạy Chúa, sống giữa thế giới hôm nay, chúng con phải đối đầu với nhiều thử thách niềm tin. Xin Chúa gìn giữ chúng con trong danh thánh Chúa, và bảo vệ chúng con bằng tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Xin xua đuổi mọi ác thần xa khỏi chúng con. Xin cho chúng con biết rằng: mọi gian nan thử thách trong cuộc sống, đều là cơ hội cho chúng con yêu mến Chúa. Xin cho chúng con biết tìm sức mạnh nơi Thánh Thể Chúa, để chúng con biết chống trả những cơn cám dỗ trong cuộc sống chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong mùa Chay Thánh, mùa chiến đấu thiêng liêng, mùa hoán cải và trở về với lòng Chúa xót thương. Xin giúp chúng con biết nương tựa vào Chúa, biết ăn năn, biết sám hối, và biết tin vào Tin Mừng. Xin Chúa thương ban cho chúng con, ơn biết nhận ra thánh ý Chúa, hầu có thể đón nhận ơn cứu độ Chúa hứa ban. Amen

(Thinh lặng)

Hát: 1. Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông! Trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn. Hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

2. Con khấn xin cho bậc tu trì. Hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao. Miệng hát ca lòng thỏa dường bao.

3. Con khấn xin cho đoàn chiên lành. Hằng quyết lòng nêu gương ái nhân: Yêu Chúa cả lánh bỏ lợi danh. Vì Chúa không hề chút từ nan.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay là mùa để sám hối, mùa canh tân và sửa đổi đời sống. Xin Chúa thương xót, và ban cho chúng con ơn hoán cải, để chúng trở nên tốt lành thánh thiện hơn. - Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban cho chúng con ơn sám hối, dám có những hành động cụ thể, và dám cùng với Đức Kitô, bước vào cuộc thương khó, để được hưởng nguồn ơn cứu độ. - Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, luôn sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của chúng con. - Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: ĐK. Lòng con đau đớn thiết tha khấn xin cùng Chúa. Cậy trông Máu Thánh Chúa thương xuống rửa hồn con. Bao nhiêu năm qua lạc bước con xa tình Chúa. Nhờ lòng lân tuất Chúa thương thứ tha tội con.

1. Ớ Cha nhân từ, xin thương xem người tội lỗi, kêu khóc than van đêm ngày hết lòng cậy trông. Lòng Cha hay thương, này con lo buồn thống hối Chúa nhân từ thương xót con cùng.

2. Thế gian điêu tàn, miệt mài trên đường tội lỗi. Mê đắm gian tham, khinh mãn chính nguồn bình an. Này con kêu van. Nhờ lời Đức Mẹ tâu đối. Chúa nhân từ thương xót nhân gian.

HD: (Ngồi) Chúng ta hãy ngước mắt nhìn lênÐĐức Kitô là ánh sáng muôn ngàn đời rực rỡ, toả xuống gian trần vinh hiển Chúa Cha. Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình chúc tụng ngợi khen :

(A) Lạy Chúa Ki-tô, chính Chúa đã khơi dậy, và kiện toàn lòng tin của chúng con, – chúng con xin dâng lời chúc tụng.

(B) Chúa muốn dẫn chúng con, từ chốn tối tăm vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền, nhưng chúng con vẫn bưng tai bịt mắt, – chúng con xin Chúa dủ lòng thương.

(A) Chúa đã cho người mù được thấy, người điếc được nghe, – chúng con xin dâng lời chúc tụng.

(B)  Chúng con là những kẻ chậm tin vào Chúa, – chúng con xin Chúa dủ lòng thương.

(A) Chúa đã thương quy tụ chúng con thành một thân thể, – chúng con xin dâng lời chúc tụng.

(B) Chúng con thường phân ly những ai Chúa liên kết, – chúng con xin Chúa dủ lòng thương.

(A) Chúa ban sức mạnh cho chúng con, để biết chống trả các cơn cám dỗ, và chấp nhận mọi gian lao, – chúng con xin dâng lời chúc tụng.

(B) Chúng con chưa biến đổi cuộc đời, thành lời ca tụng Chúa, – chúng con xin Chúa dủ lòng thương.

(Thinh lặng)

Hát: (Đứng) 1. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

ĐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.

LM. Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca (9, 28b-36)

Khi ấy, Đức Giêsu lên núi cầu nguyện, đem theo các ông Phêrô, Gioan và Giacôbê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông Êlia. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giêrusalem. Còn ông Phêrô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giêsu, và hai nhân vật đứng bên Người. Đang lúc hai vị này sắp từ biệt Đức Giêsu, ông Phêrô thưa với Người rằng: "Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia". Ông không biết mình đang nói gì. Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình bị bao phủ trong đám mây, các ông hoảng sợ. Và từ đám mây có tiếng phán rằng: "Đây là Con Ta, Người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người!". Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giêsu. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả, về những điều mình đã xem thấy. - Đó là lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

HD (Ngồi): Ngôi Lời Thiên Chúa đã mặc nhân tính, là để nên giống chúng ta về mọi phương diện, hầu có thể chu toàn công trình cứu độ một cách hoàn hảo. Khi tự ý nộp mình chịu đau khổ và chịu chết, Đấng Cứu Thế đã trở thành một con người rất mực khổ đau. Đến nỗi trong thị kiến, thấy trước những việc sẽ xảy ra cho Đấng Cứu Thế sau này, Ngôn sứ Isaia xưa kia, đã phải thốt lên: “Hỡi khách qua đường, hãy dừng chân mà coi, nào có ai khổ đau như tôi !”.

Nhưng điều làm Chúa Giêsu ưu tư lo sợ nhất là: sợ các môn đệ Chúa, khi thấy Chúa bị khổ đau, và hầu như đã bị thất bại, trước lòng hận thù căm ghét của các tư tế, của các kỳ mục Do Thái và của các luật sĩ. Đã thế, các ông lại thấy Chúa Cha, dường như đã chẳng đoái hoài gì đến Thầy mình.- Chúa Giêsu sợ, sợ nhất, là sợ các môn đệ nãn lòng thất vọng mà bỏ cuộc, khi thấy Chúa bị người ta cáo gian trước Philatô, và Philatô đã trao Chúa cho bọn lính, chúng lột áo Chúa Giêsu, cột hai tay Chúa, và treo Chúa lơ lửng ở trụ đá thẳng đứng, chỉ có hai đầu ngón chân cái là chạm nhẹ vào đất. Rồi chúng chia nhau, hai tên một lượt, luân phiên nhau, quất lên thân thể Chúa những ngọn roi phũ phàng, làm rách da xé thịt. Toàn thân Chúa đẫm máu và run rẩy trước những làn gió lạnh.

Khi chúng đã thấm mệt mặc dù chúng đã thay nhau hành hạ Chúa, thì chúng cắt đứt dây treo Chúa, làm Chúa ngã quỵ xuống đất, như một khối thịt tan nát không còn sức sống. Thế mà chúng lại lôi Chúa dậy, đặt Chúa ngồi trên ghế đẩu, khoác cho Chúa tấm áo choàng đỏ, thứ vải chúng dùng để lau khí giới. Chúng đội lên đầu Chúa một vòng gai nhọn, mà chúng bảo là vương miện. Chúng cũng đặt vào bàn tay Chúa một cây sậy, mà chúng nói là vương trượng. Rồi chúng quỳ xuống diễu cợt: Lạy đức vua! Nhưng sau đó, chúng nhổ vào mặt Ngài. Chúng giật lấy cây sậy đập vào đầu Ngài. Sau đó, chúng đã bắt Ngài vác khổ giá lên Núi Sọ, đóng đinh Ngài vào khổ giá, và Chúa phải quằn quại trong đau khổ suốt 3 giờ mới tắt thở.

Để các môn đệ thấy tận mắt: Thầy mình bị cư xử như kẻ hèn ha, mà không mất niềm tin vào sứ vụ và quyền năng cứu thế của Ngài, thì Chúa Giêsu đã cho các ông thấy vinh quang tự tại của Ngài. Và để hiểu được cuộc khổ nạn của Chúa đã được các ngôn sứ tiên báo, là do Chúa yêu ta, mà tự chuốc lấy, để đền tội ta thay ta.

CĐ (Quỳ): Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật vì loài người chúng con, mà Chúa đã cam chịu khổ đau, chịu chết như một tội nhân, để giải thoát chúng con khỏi khổ đau đời đời. Lạy Chúa, chúng con tin thật, dù Chúa bị hành hạ đớn đau thế nào, thì Chúa vẫn là Thái tử quyền năng và vinh quang.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ông Môsê là hình ảnh tiên báo: Chúa là Đấng Cứu Thế. Ông Êlia là hình ảnh tiên báo: Chúa Cứu Thế đã chịu bao điều oan ức và đau khổ, để giải thoát chúng con. Xin cho chúng con, biết hết lòng thờ lạy tạ ơn Chúa, vì Chúa đã cứu chuộc chúng con, bằng những nỗi khổ đau oan ức, mà Chúa phải chịu vì chúng con. Amen.

Hát (Đứng): Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

1. Lạy Chúa xin thương con theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin xóa tội con theo lòng lân tuất vô bờ.

2. Rửa con nên trinh trong giũ sạch mọi gian ác. Cứu con qua ách tội khiên, con thành tâm thú lỗi lầm.

3. Hồn con xin canh tân theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin phú vào con tâm tình trong trắng tinh ròng.

HD (Quỳ): Trung thành với Đức Giêsu và giáo lý của Người trong mọi hoàn cảnh, là một thách đố lớn đối với Hội Thánh.- Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh, luôn tin tưởng bước theo đường lối Đức Giêsu, dù khi vinh quang hay khi phải trải qua gian nan thử thách.- Chúng con cầu xin Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

HD: Trung thành việc phục vụ công lý và công ích, là thách đố cho các nhà lãnh đạo.- Chúng con hiệp lời cầu xin cho những người lãnh đạo trong dân, luôn can đảm cương quyết, không nhượng bộ những gì, vi phạm đến nhân phẩm và nhân quyền của người dân.- Chúng con cầu xin Chúa. 

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

HD: Nghèo đói, bệnh tật, thất nghiệp, chậm tiến… là những thách đố cho người con dân Việt Nam hôm nay.- Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi người dân Việt, biết can đảm kiên nhẫn, đoàn kết với nhau từng bước, vượt qua mọi khó khăn.- Chúng con cầu xin Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

HD: Chúa đã tỏ vinh quang, để cũng cố đức tin cho các môn đệ, khi họ gặp gian nan thử thách.- Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng con đây, luôn vững lòng trông cậy vào Chúa, để tất cả chúng con, đều được chung hưởng phần vinh quang với Chúa, trên thiên đàng mai sau.- Chúng con cầu xin Chúa. 

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

HD: Chúng ta cùng nhau đọc kinh cầu nguyện cho các gia đình.

CĐ: Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

1. Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô) Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.

Lm: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

Hát: ĐÂY NHIỆM TÍCH

1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lm: Chúng ta dâng lời cầu nguyện. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

CĐ: Amen.

(Linh mục ban phép lành MTC)

Hát: ĐK: Nguyện Chúa chí ái hãy lắng nghe lời chúng con. Rủ tình thương xem, vì chúng con phạm đến Người.

1. Dòng suối lệ tuôn mãi, đoàn chúng con hướng lên Người. Lạy Chúa Trời vinh quang, nguyện thương đến lời van nài.

2. Người chính đường sinh phúc, là cánh tay Chúa uy quyền. Chìa khoá trời cao quang, nguyện thương xoá sạch lỗi lầm.

3. Lạy Chúa Trời cao sáng, nguyện đoái thương lắng nghe lời. Lòng Chúa đầy khoan dung, hằng tha thứ ngàn lỗi lầm.

-------------------------------

Ông Phêrô thưa với Chúa Giêsu:
"Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia".
                   (Luca 9, 28b-36)


Có tiếng phán từ đám mây:
"Đây là Con Ta, Người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người!".
               (Luca 9, 28b-36)


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây