CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 6 - Thứ Năm Thánh, nơi Vườn Cây Dầu

Thứ tư - 03/03/2021 09:01
CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 6 - Thứ Năm Thánh, nơi Vườn Cây Dầu
CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 6 - Thứ Năm Thánh, nơi Vườn Cây Dầu
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 6
LINH HỒN THẦY BUỒN SẦU ĐẾN NỖI CHẾT ĐƯỢC
(Chiều thứ năm tuần thánh)

Lm: (Đặt MTC)

Hát (Quỳ): 1. Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông! Trong Thánh Thể Chúa Cả Càn Khôn. Hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn    hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.

2. Con khấn xin cho bậc tu trì. Hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao. Miệng hát ca lòng thoả dường bao.

HD (Hướng dẫn): Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, chúng con xin dâng lời tôn vinh, chúc tụng, tạ ơn, vì Chúa đã yêu thương, và gìn giữ chúng con được bình an, trong vòng tay quan phòng của Chúa. Và giờ đây, lại được quây quần trước tôn nhan Chúa. Chúng con tin Chúa đang hiện diện ở giữa chúng con, như xưa Chúa đã hiện diện giữa các tông đồ trong bữa Tiệc Ly.

(Cộng đoàn):  Xin Chúa thương gởi Thần Khí Chúa xuống trên chúng con./ Xin Chúa ban tràn ngập tâm hồn chúng con bảy nguồn ơn Thánh của Chúa,/ hầu soi dẫn chúng con,/ giúp chúng con hiểu lời Chúa hơn,/ và giúp chúng con đem ra thực hành trong chuỗi ngày sống của chúng con./ Đồng thời,/ khấn xin Chúa thương củng cố,/ và phát sinh hạt giống ơn gọi,/ mà Chúa đã trao ban cho chúng con.

Hát: ĐK: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con, lửa tình yêu, lửa huyền siêu, Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều thánh ân.

1. Xin đưa bước con về, tìm chân lý hừng đông chiếu soi, tìm bóng mát trong tình thương bát ngát, tìm an vui trong bàn tay hiền từ, Chúa dìu đưa.

2. Xin cho mãi một đời, lời thương mến bừng trong trái tim. Tìm mến Chúa trong tình không héo úa, tìm thương nhau trong tình thương nồng nàn, thắm bình an.

Lm (Đứng): Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh  Gioan (10.14-16.27-30).

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Tôi chính là Mục tử nhân lành, Tôi biết các chiên của Tôi, và các chiên của Tôi biết Tôi, như Chúa Cha biết Tôi, và Tôi biết Chúa Cha, và Tôi sẽ hy sinh mạng sống tôi cho đoàn chiên. Tôi còn có những con chiên khác không thuộc ràn này, Tôi phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng Tôi. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một Chủ Chăn...

Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi. Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời. Không bao giờ chúng sẽ bị hủy diệt. Và không ai cướp được chúng khỏi tay Tôi. Cha Tôi, Đấng đã ban chúng cho Tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một.” – Đó là lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.

SUY NIỆM 1

HD (Ngồi): “Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi”.

Để nói lên mối tương quan khăng khít thân tình, giữa Chúa Giêsu với các tông đồ, cũng như với chúng ta, Chúa Giêsu đã tự sánh ví mình như người mục tử. Và mỗi người chúng ta đây, đều là chiên trong ràn của Ngài, nên Ngài rất biết chúng ta. Ngài không chỉ biết bằng cái nhìn bên ngoài, là thấy chúng ta. Ngài biết, là Ngài hiểu, là Ngài cảm thông, là Ngài yêu thương chúng ta từng người một. Ngài hiểu chúng ta như ta là ta. Đồng thời, Ngài cũng mời gọi chúng ta phải tận hưởng những hồng ân Ngài đã ban, để ta hiểu Ngài, và để ta yêu mến Ngài, như Ngài đã yêu mến ta. - Vì thế, qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta, phải đặt hết niềm tin tưởng vào Chúa, hãy quyết tâm theo Chúa, như theo một vị chủ chăn duy nhất, tốt lành và nhân hậu. Chúa biết rõ từng người chúng ta, để yêu thương, để săn sóc, để nuôi dưỡng, để ủi an, và để dẫn dắt chúng ta đến nguồn sự sống đời đời.

CĐ: Vâng lạy Chúa,/ để thể hiện lòng tin tưởng và đáp lại tình yêu thương của Chúa,/ chúng con giờ đây/ xin được họp mặt trước tôn nhan Chúa,/ để xin Chúa ban ơn thánh hoá,/ và để chúng con cũng được thuộc trọn về Chúa./ Chúng con cũng xin dâng những khát vọng của chúng con lên Chúa,/ hầu nhờ Chúa,/ chúng con có thể tin yêu và phó thác trọn vẹn đời sống con cho Chúa.

Hát (Đứng): 1. Đời con như của lễ không hề ngưng, như tấm bánh luôn để dâng. Tình con như ánh nến luôn bừng cháy trong tình Chúa sáng như hừng đông.

ĐK: Xin dâng Chúa trọn đời con như làn gió nhẹ, quyện làn hương của tình Chúa để con chia sẽ cho nhân thế. Trọn đời con là lời mang sứ điệp Tin Mừng, là dòng sông mang đến cho nhân trần phù sa chứa chan hồng ân.

2. Ngài chọn con tuy con không có chi là công, tuy con không xứng như Ngài mong. Tình con quá thiếu thốn để đền đáp như giọt nước sánh với biển đông.


SUY NIỆM 2

HD (Ngồi): Cũng trong đêm Thứ Năm Thánh, trước khi Thầy trò chia tay. Chúa Giêsu đã nói: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã tỏ ra cho anh em biết. Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và đã cắt cử anh em, để anh em ra đi, để anh em sinh được nhiều hoa trái, và hoa trái của anh em sẽ tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Thiên Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người sẽ ban cho anh em. Thầy truyền dạy anh em điều này, là anh em hãy yêu thương nhau.” (Ga.15,15-17)

Hát (Đứng): ĐK: Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu Chúng con Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

1. Thầy là cây nho chúng con là ngành, ngành nào kết hợp cùng cây sẽ trổ sinh hoa trái. Ngành nào lìa cây sẽ khô héo liền. Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy.

HD (Quỳ): Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con đã được Chúa tuyển chọn, để trở thành bạn thiết nghĩa với Chúa. Giờ đây, xin Chúa hãy dùng con, như thánh ý Chúa muốn.

(A) Lạy Chúa,
Xin cứ dùng con theo thánh ý Chúa,
Làm chân tay cho người què cụt,
Làm đôi mắt cho ai đui mù,
Làm lỗ tai cho người bị điếc,
Làm miệng lưỡi cho người không nói được,
Làm tiếng kêu cho người chịu bất công.


(B) Lạy Chúa,
Xin cứ gởi con ra đồng lúa,
Để đem cơm cho ngưởi đói đang chờ,
Đem nước uống cho người họng khô đang khát,
Đem thuốc thang cho người đang đau ốm,
Đem áo quần cho người đang trần trụi,
Đem mền đắp cho người đang rét run.


(A) Lạy Chúa,
Xin cứ gởi con ra cánh đồng vắng,
Thắp đèn soi cho ai bước trong đêm,
Đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh,
Truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi,
Nâng phẩm giá cho kẻ bị đời chà đạp,
Đem tự do cho những kiếp đọa đày.


(B) Lạy Chúa,
Xin cứ gởi con vào thôn xóm,
Đem an hoà cho những ai bất thuận,
Đem thanh bình cho kẻ sống âu lo,
Đem ủi an cho người đang sầu khổ,
Đem niềm vui cho những ai bất hạnh,
Đem vận may cho ngưởi gặp rủi ro.


(A) Lạy Chúa,
Xin cứ dùng con làm tất cả,
Cho mọi người được hạnh phúc an vui.
Còn phần con xin gửi hết nơi Ngài,
Là Thiên Chúa là tình yêu là lẽ sống.
Ngài cho con tất cả niềm hy vọng,
Để tin yêu và vui sống trọn đời. Amen.


Hát (Đứng): Lạy Chúa từ nhân,
xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.
Để con đem yêu thương vào nơi oán thù,
đem thứ tha vào nơi lăng nhục,
đem an hòa vào nơi tranh chấp,
đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Để con đem tin kính vào nơi nghi nan,
chiếu trông cậy vào nơi thất vọng.
Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm,
đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con,
tìm an ủi người hơn được người ủi an.
Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết.
Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh.
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ.
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.
Ôi Thần Linh thánh ái, xin mở rộng lòng con.
Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

HD (Quỳ): Lạy Chúa Giêsu, bữa ăn gia đình là lúc mọi người sống gần gũi bên nhau, hiệp thông với nhau một cách thân tình thắm thiết. Chúa cũng đã có một buổi ăn cuối đời trên trần thế, đó là bữa Tiệc Ly, lúc Chúa từ giã các đệ tử thân thương, để lên đường chịu khổ nạn.

CĐ: Lạy Chúa,/ chiều Thứ Năm Thánh hôm nay,/ chúng con họp nhau đây,/ để tưởng niệm bữa tiệc cuối cùng của Chúa./ Trong bữa ăn cuối đời này,/ Chúa đã báo trước về sự phản bội của Giuđa./ Chúa cũng nói trước sự chối Chúa của Phêrô, vị thủ lãnh của nhóm 12./ Còn các môn đệ khác/ thì lại bỏ Chúa mà trốn đi hết.

HD: Một viễn cảnh thê thảm tang thương, khiến Chúa phải bàng hoàng, vì nghĩ đến những chia rẽ và phân tán: “Người ta đánh chủ chiên, thì đàn chiên sẽ tan tác”. Nghĩ như thế, nên Chúa đã tha thiết cầu nguyện, xin cho những kẻ tin Chúa được hợp nhất với nhau.

CĐ: Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa không sợ các môn đệ Chúa gặp phải thử thách,/ vì Chúa tin họ sẽ vượt qua./ Chúa không sợ họ bỏ trốn,/ vì họ sẽ trở lại./ Chúa không sợ họ chết,/ vì chết là một hy sinh,/ là một sự trở về cùng Thiên Chúa Cha.

HD: Nhưng Chúa không muốn họ chia rẽ, vì chia rẽ là một thất bại lớn lao. Vì thế, Chúa muốn dùng những giây phút còn lại, để giúp các môn sinh hiểu và nhớ, điều mà Chúa đã cầu khẩn tha thiết nhất, là “Xin cho họ hết thảy được nên một, như Cha ở trong Con, và như Con ở trong Cha, ngõ hầu họ ở trong chúng ta, và để thế gian tin rằng Cha đã sai Con”.

CĐ: Lạy Chúa Giêsu,/ điều mà Chúa đã nhắc nhỡ các môn đệ Chúa xưa kia,/ cũng là điều mà Chúa muốn nhắc nhở mỗi người chúng con hôm nay:/ Là nếu chúng con muốn kết hợp với nhau,/ và muốn kết hợp với Thiên Chúa,/ thì không có cách nào khác/ hơn là yêu thương tha nhân đến quên mình,/ hạ mình phục vụ anh chị em sống bên cạnh mình,/ như Chúa đã làm gương cho chúng con trên Thánh Giá.

HD: Xưa kia, đang khi ăn trong bữa Tiệc Ly, Chúa đã đứng dậy, lấy khăn thắt ngang lưng, theo cung cánh của người tôi tớ. Chúa đã đổ nước vào chậu, qùy xuống rửa chân cho từng môn đệ của mình.

CĐ: Lạy Chúa,/ mọi người đã hết sức ngở ngàng kinh ngạc:/ Sao Thầy lại hạ mình xuống/ đi làm một việc không thể hiểu được,/ không thể tưởng tượng nổi?/ Nhưng nhờ Chúa giải thích,/ nên các ông đã hiểu ra:/ “Nếu ta là Thầy và là Chúa/ mà còn qùy gối xuống rửa chân cho các con,/ thì huống chi là giữa các con,/ các con cần phải qùy xuống mà rửa chân cho nhau”. - Rồi Chúa còn nhấn mạnh:/ “Thầy ban cho các con một điều răn mới,/ là các con hãy yêu thương nhau,/ như Thầy đã yêu thương các con …/ Và ở chỗ khác Chúa cũng đã nói:/ “Người ta cứ dấu này/ mà nhận biết các con là môn đệ của Thầy,/ là các con yêu thương nhau.”

Hát (Đứng): ĐK. Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con yêu thương nhau.

1. Thầy truyền cho các con, điều răn mới của Thầy, là hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu các con.

2. Nguyện cầu Thiên Chúa Cha, hiệp nhất chúng nên một, tựa Chúa Cha trong Con, Con ở trong Chúa Cha.

HD (Quỳ): (Cầu cho Hội Thánh):
Lạy Chúa, chúng con xin dâng lời cầu nguyện cho Hội Thánh Chúa, cho Đức Thánh Cha, cho các Đức Giám Mục/ và cho mọi thành phần dân Chúa.

CĐ: Xin cho tất cả chúng con/ luôn biết mở rộng tấm lòng/ để đón nhận những ơn lành Chúa ban./ Xin cho tất cả chúng con/ luôn sống với nhau bằng tình thương mến,/ hầu qua đó/ mọi người có thể tin nhận Chúa,/ và Danh Chúa mỗi ngày sẽ được rạng sáng hơn.

HD: (Cầu cho xã hội):
Trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, con người luôn chạy theo tiền tài vật chất, theo đuổi danh vọng, mà quên đi tình người, quên đi luật Chúa.

CĐ: Xin Chúa ban cho mọi người luôn biết tôn trọng lẫn nhau./ Xin cho các nhà lãnh đạo biết quan tâm đến con dân trong nước,/ để làm cho xã hội ngày càng ấm no hạnh phúc hơn.

HD: (Cầu cho giới trẻ):
Giới trẻ trong hoàn cảnh xã hội hôm nay, đang sống trong một thế giới rất tự do, và phát triển không ngường về mọi mặt, nên họ luôn say mê tìm kiếm, để thoả mãn những nhu cầu hưởng thụ về đời sống vật chất, mà không hề nghĩ đến những hậu quả lợi hại về tinh thần, đời này và đời sau.

CĐ: Xin Chúa ban cho giới trẻ hôm nay trên thế giới nói chung/ và cho giới trẻ Việt Nam hôm nay nói riêng,/ luôn biết sống xứng đáng với phẩm giá của mình,/ luôn cố gắng phấn đấu/ để trở thành những con người hũu ích cho xã hội và cho Giáo Hội./ Đồng thời/ xin Chúa chúc lành/ và giữ gìn các bạn trẻ,/ giúp họ khám phá ra tình thương của Chúa,/ giúp họ định hướng cuộc sống sao cho có ý nghĩa,/ ban cho họ có được một tâm hồn quảng đại cao thượng,/ biết hiến dâng đời mình cho Chúa/ để phục vụ Chúa và xã hội,/ biết hiến dâng đời mình để làm tông đồ Chúa,/ hầu đem Tin Mừng đến cho mọi người.

HD: (Cầu cho các bậc cha mẹ):
Các bậc cha mẹ, là những người đại diện Chúa, để hướng dẫn dạy dỗ và giáo dục con cái, về tinh thần cũng như vật chất.

CĐ: Xin Chúa thương chúc lành,/ và ban các ơn cần thiết cho các ngài./ Xin cho các ngài được dồi dào sức khỏe,/ được ơn khôn ngoan của Chúa,/ để chu toàn bổn phận dạy dỗ/ và giáo dục con cái theo ý Chúa muốn.

HD: (Cầu cho các linh mục tu sĩ):
Chúng ta cầu xin Chúa/ cho tất cả các linh mục, các tu sĩ nam nữ, cùng tất cả những ai/ đã và đang dấn thân phục vụ Nước Chúa.

CĐ: Xin Chúa ban cho các Ngài lòng nhiệt thành và ơn can đảm,/ để luôn biết chịu khó hy sinh/ không ngại gian lao thử thách,/ luôn sẵn sàng và tích cực rao giảng Tin Mừng cho mọi người trong tin yêu,/ cậy trông và phó thác vào Chúa./ - Xin Chúa thương an ủi và nâng đỡ các linh mục và tu sĩ của Chúa./ Xin ban cho các Ngài ơn khôn ngoan can đảm,/ để trong mọi tình huống,/ các Ngài có thể vượt qua được những thử thách khó khăn/ hầu các Ngài có thể bền đổ trung thành với Chúa cho đến cùng.

HD: Lạy Chúa, chúng con xin hết lòng cảm tạ Chúa, vì những giây phút thân tình,/ mà chúng con được sống bên Chúa trong chiều Thứ Năm Thánh.

CĐ: Ước gì những tâm tình này/ còn tiếp tục lưu lại mãi trong chúng con,/ giúp chúng con luôn biết sống trọn tình con thảo với Chúa.

Hát (Đứng): ĐK. Thánh ý Ngài là gia nghiệp đời con. Là tình yêu cho con ủ ấp, là ước mơ con thơ đi tìm, là niềm tin cho con luôn vững lòng chờ mong.

1. Xin dạy con đường nẻo Ngài. Xin dìu con từng bước đi qua ngàn gian khổ có Chúa bên con sợ chi. Vì tình thương Chúa luôn đổ tràn, dẫu muôn ngàn điều gian nan, thì đời con vui bước trong bình an giữa những bao lầm than.

Hát (Quỳ): 1. Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô) Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.

Lm: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

Hát: 1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lm: Chúng ta dâng lời cầu nguyện. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

CĐ: Amen.

(Linh mục ban phép lành MTC)

Hát (Đứng): ĐK. Lạy Chúa, xin thánh hóa linh mục của Chúa. Ban nguồn thánh đức trên tôi trung của Ngài. Để thành đèn sáng, cao soi trên khắp trần gian. Để thành muối tốt, ướp mặn tâm hồn thế nhân.

TK. Chúa đã dựng nên, tấm thân yếu đuối mọn hèn. Chúa lại dủ thương, rộng ban thánh chức linh thiêng. Xin cho linh mục, được luôn trung tín trọn niềm. dắt đoàn chiên lành, thẳng đường về miền vô biên.


--------------------------------------

Lời Ngôn Sứ Isaia:

- “Sự thật, Người Tôi Trung của Chúa đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta.


- “Còn chúng ta, chúng ta lại cứ tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, nên đã phải nhục nhã ê chề.

- “Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị, để chúng ta được bình an, đã phải mang những thương tích, để chúng ta được chữa lành”.
                                                   (Is 53:4-5)

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây