Chầu Thánh Thể Chiều Thứ 5 Thánh - Thầy yêu thương con, yêu đến cùng

Thứ năm - 07/04/2022 22:12
Chầu Thánh Thể Chiều Thứ 5 Thánh - Thầy yêu thương con, yêu đến cùng
Chầu Thánh Thể Chiều Thứ 5 Thánh - Thầy yêu thương con, yêu đến cùng
Chầu Thánh Thể Chiều Thứ 5 Thánh:
Thầy yêu thương con, yêu đến cùng

-------------------------------------------------
Mục Lục: CHẦU THÁNH THỂ & SUY NIỆM NĂM SỰ THƯƠNG

NGẮM THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU HẤP HỐI NƠI VƯỜN CÂY DẦU.. 2
NGẮM THỨ HAI: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.. 3
NGẮM THỨ BA: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MẠO GAI. 4
NGẮM THỨ BỐN CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ.. 5
NGẮM THỨ NĂM: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐANH TRÊN THÁNH GIÁ.. 6

---------------------------------------------------

Hướng Dẫn (HD): Trong Giờ Chầu đêm nay, Giáo họ (… Gia đình Huynh Đoàn Đaminh, Hiệp Hội Lòng Chúa Thương Xót…) chúng ta thực sự hiện diện với Chúa Giêsu như các môn đệ trong bữa Tiệc ly xưa, mỗi người như được tựa đầu vào ngực Chúa, lắng nghe được nhịp đập yêu thương Chúa ngỏ với ta: “” (x. Ga 13,1).

Chúng ta thiết tha xin Chúa đổ tràn đầy tình yêu Chúa vào tâm hồn chúng ta, để khơi lớn trong chúng ta niềm tin và lòng mến Chúa – yêu người. Xin Chúa gìn giữ thế giới trong đại dịch Covid-19 và tìm được bình an. Chúng ta cũng cầu nguyện cho Hội Thánh và cho đất nước chúng ta.

Khi tham dự giờ Chầu Thánh Thể trên nửa giờ và hội đủ những điều kiện Giáo Hội quy định, chúng ta được lãnh ơn toàn xá[1].

Thinh lặng 4 giây để cộng đoàn tập trung tâm trí.

Hát một bài tôn thờ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu, trong đêm bị trao nộp, Chúa đã bày tỏ tình yêu đến cùng của Chúa cho những kẻ thuộc về mình, là các Tông Đồ và cả chúng con nữa, bằng việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, thiết lập chức linh mục và để lại giới luật yêu thương mới, yêu thương nhau như chính Chúa yêu chúng con. Giờ đây, chính Chúa đang hiện diện với chúng con nơi Bí tích Thánh Thể, chúng con yêu mến thờ lạy Chúa.

Nhờ Chúa Thánh Thần, xin Chúa dẫn chúng con đi vào tình yêu Chúa qua chuỗi Kinh Mân Côi Mùa Thương này, để chúng con biết nhìn vào khổ đau đời mình với đôi mắt mới, đôi mắt của Chúa, biết biến đổi gian khó trong đời nên những bậc thang đưa chúng con đến sự hoàn thiện, đến vinh quang Nước Trời.

Xin cho chúng con cảm nếm được tình yêu khôn cùng của Chúa biểu tỏ qua các mầu nhiệm Thương Khó, để trở về bước tiếp con đường Thập giá cuộc đời chúng con cách dũng cảm mà tiến tới Nước Trời (x. Rm 6,8; Cl 2,12).

Kính mời cộng đoàn đứng

 

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA​Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.
 

NGẮM THỨ NHẤT:
CHÚA GIÊSU HẤP HỐI NƠI VƯỜN CÂY DẦU


HD (Lm): Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 22,41-42).

Rồi Người đi xa các ông một quãng, chừng bằng ném một hòn đá và quỳ gối cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha.”

HD: Kính mời cộng đoàn ngồi.

SUY NIỆM
(Nên chọn hai ba người để thay nhau đọc Lời Chúa và Suy Niệm).

Thánh Phêrô dạy: “Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người” (1Pr 2,21). Đau khổ gắn liền với cuộc sống con người và không ai có thể xóa bỏ nó. Điều quan trọng là chúng ta biết cách đón nhận khổ đau trong Đức Kitô để sinh ơn cứu độ cho ta và cho mọi người như Thánh Phaolô dạy: “Một khi cùng chịu đau khổ với Người, chúng ta sẽ cùng được hưởng vinh quang với Người” (Rm 8,17).

(Thinh lặng 3 giây)

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con đều mang những gánh nặng và khổ đau khác nhau. Khi phạm tội mà xa lìa Chúa là chúng con tự rước lấy nỗi đớn đau đáng sợ nhất. Xin cho chúng con biết đặt tất cả niềm cậy trông nơi Lòng Thương Xót của Chúa như chính Chúa đã mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Amen. 

Đọc Kinh Lạy Cha – Mười kinh Kính Mừng – (Kinh Sáng Danh).[2]

Lạy Chúa Giêsu…

HD: Kính mời cộng đoàn đứng.
 

NGẮM THỨ HAI:
CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN


HD: Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 18, 39-40 – 19,1)

Ông Philatô ra gặp người Do Thái và bảo họ: “Các người có muốn ta tha vua dân Do Thái cho các người không?” Họ lại la lên rằng: “Đừng tha nó, nhưng xin tha Baraba!” Bấy giờ ông Philatô truyền đem Đức Giêsu đi và đánh đòn Người. - Kính mời cộng đoàn ngồi.

SUY NIỆM

Đánh đón là hình phạt gây đớn đau thân xác và tổn thương tâm cảm của tội nhân. Con Thiên Chúa vô tội mà đã đón nhận những trận đòn đớn đau vì Người tự nguyện mang lấy tất cả tội lỗi của nhân loại vào thân: “Người bị đâm vì ta phạm tội, bị nghiền nát vì ta lỗi lầm, chịu sửa trị để ta được bình an, mang thương tích cho ta được chữa lành” (Is 53,5). Lòng Thương Xót của Chúa dành cho chúng ta khiêm hạ và lớn lao dường nào khi Người cúi xuống đồng phận với ta trong tội và khổ đau.

Thinh lặng 3 giây.

Lạy Chúa, chúng con dâng Chúa đôi bàn tay đã bị những vất vả cuộc đời làm tê tái, dâng Chúa đôi bờ vai trĩu nặng những gian lao, dâng Chúa đôi bàn chân bủn rủn vì bệnh tật; nhất là dâng Chúa tâm hồn chúng con đang chịu nhiều dục vọng sâu xé, để nài xin Lòng Thương Xót Chúa nâng đỡ, chữa lành và thánh hóa chúng con. Xin dạy chúng con biết đón nhận mọi khổ đau với Chúa, tháp nhập bệnh tật vào hy tế Thập giá của Chúa, hầu chúng con được dự phần vinh quang với Chúa trên trời. Amen.

Đọc Kinh Lạy Cha – Mười kinh Kính Mừng – (Kinh Sáng Danh).

Lạy Chúa Giêsu…

Kính mời cộng đoàn đứng.
 

NGẮM THỨ BA:
CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MẠO GAI


Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 19,2-3).

Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói: “Kính chào Vua dân Do thái!” rồi vả vào mặt Người. - Kính mời cộng đoàn ngồi.

SUY NIỆM

Con người đã đặt trên đầu Con Thiên Chúa mạo gai chế giễu và sỉ nhục. Chúa đã chấp nhận tất cả nhục nhằn này vì tội chúng ta. Đằng sau khuôn mặt biến dạng đầm đìa máu, dơ bẩn vì bị khạc nhổ của Chúa lại chiếu sáng vẻ đẹp của Lòng Chúa Thương Xót đối với nhân loại. Mỗi tội chúng ta là một gai nhọn tiếp tục đâm thâu đầu Chúa. Mỗi lời nói xấu, nói hành tha nhân, mỗi bất trung và xúc phạm đối với bạn đời là chúng ta khạc nhổ vào mặt Chúa và làm dơ bẩn chính khuôn mặt của mình. 

Thinh lặng 3 giây.

Lạy Chúa, trong phận người, Chúa đã cảm nghiệm sâu xa những đau đớn khi bị người đời sỉ nhục và kết án cách bất công. Chắc chắn Chúa biết chúng con cần gì trong những hoàn cảnh ngang trái này. Xin giúp chúng con chịu đựng và thánh hóa những hiểu lầm và oan ức chúng con gặp phải trên đường đời. Xin cho chúng con đừng gây nên nỗi sỉ nhục cho người thân và tha nhân, nhưng sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh, đớn đau để cho bạn đời, con cái và mọi người được hạnh phúc. Amen.

Đọc Kinh Lạy Cha – Mười kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh.

Lạy Chúa Giêsu…

Kính mời cộng đoàn đứng.
 

NGẮM THỨ BỐN
CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ


LỜI CHÚA                                                                 

Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Gioan (19,16-17).
Bấy giờ ông Philatô trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Núi Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha.

HD: Kính mời cộng đoàn ngồi.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu vác Thập Giá đến Núi Sọ thực hiện lời Tiên tri Isaia: “Chính người đã mang lấy những bệnh tật, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta” (Is 53,4). Chúa đã đi qua con đường Thập giá, để mở ra đường về Trời và mời gọi chúng ta: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24). Bước theo Chúa, chúng ta phải từ bỏ tội lỗi, kể cả bản thân, nhưng xác tín rằng, chúng ta đang mất cái tầm thường để được điều cao cả tuyệt đối, đang chết đi hôm nay để được sống muôn đời (x. Mt 10,39). Nhớ rằng Chúa không bao giờ chịu thua tình yêu của chúng ta.                                           

Thinh lặng 3 giây.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con không thể sống cuộc đời này có ý nghĩa nếu không có Chúa. Chúng con không thể kham nổi cuộc sống này nếu không có sức mạnh Chúa đỡ nâng. Chúng con không thể đi tới hạnh phúc Nước Trời nếu không có Chúa cầm tay dẫn dắt. Xin cho chúng con luôn nhận ra Chúa bên cạnh chúng con, cảm nhận Lòng Thương Xót của Chúa phủ kín cuộc đời chúng con, để từng ngày, chúng con biết từ bỏ mình, đón nhận mọi khổ đau và thử thách đời mình mà bước theo Chúa. Amen. 

Đọc Kinh Lạy Cha – Mười kinh Kính Mừng – Kinh Sáng Danh.

Lạy Chúa Giêsu…

Kính mời cộng đoàn đứng.
 

NGẮM THỨ NĂM:
CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐANH TRÊN THÁNH GIÁ


Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Luca (23,33-34)

Khi đến nơi gọi là “Núi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giêsu cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.”

HD: Kính mời cộng đoàn ngồi.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào Thập giá trong nỗi đớn đau tột cùng nơi thân xác và tâm hồn như Thánh Phêrô dạy: “Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính” (1Pr 2,24). Không có cuộc khổ nạn của Chúa, cuộc sống chúng ta sẽ vô nghĩa, hư hoại và phải chết đời đời. Thập giá là tột đỉnh của Lòng Thương Xót Chúa dành cho chúng ta. Hãy để tình thương hải hà của Chúa lôi kéo trái tim ta, ôm lấy cuộc đời tội lỗi của ta và kéo chúng ta lên Thập giá với Người!

Thinh lặng 3 giây.

Lạy Chúa, Chúa đã vâng phục thánh ý Chúa Cha đến chết để đảm nhận và đưa tội lỗi, khổ đau, cái chết của chúng con lên Thập giá với Chúa. Tình thương của Chúa dành cho chúng con vĩ đại dường nào! Chúng con thật quý giá đối với Chúa! Xin cho tâm hồn chúng con mở ra đón nhận tình yêu cứu độ của Chúa để được thứ tha và chữa lành, được  trở nên hiện thân của Lòng Chúa Thương Xót cho mọi người. Amen.

Đọc Kinh Lạy Cha – Mười kinh Kính Mừng – (Kinh Sáng Danh).

Lạy Chúa Giêsu…

Kính mời cộng đoàn đứng.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chấp nhận mọi đau khổ để mạc khải cho chúng con ý nghĩa của những gian nan chúng con phải chịu. Đau khổ là cơ hội cho chúng con nên giống Chúa; là phương thế để chúng con thánh hóa bản thân và tha nhân. Xin cho chúng con hằng nhận ra Chúa luôn đồng hành và trợ giúp khi chúng con gặp thử thách. Xin cho chúng con biết chạy đến cùng Chúa, lãnh nhận sức mạnh đỡ nâng, và lòng kiên trì để cùng Chúa đi qua khổ đau thập giá đến vinh quang đời đời. Amen.

NHD: Giờ đây, chúng ta thinh lặng ít phút, để dâng lên Chúa những tâm tình và lời khẩn nguyện riêng của mỗi người chúng ta.

(Thinh lặng một vài phút tùy khả năng của cộng đoàn).

HD: Mời cộng đoàn đứng dâng lời nguyện kết thúc.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn vui tươi, dù có phải lo âu và thống khổ, xin cho chúng con đừng bao giờ khép lại với chính mình; nhưng biết nghĩ đến những người quanh chúng con, những người -cũng như chúng con- đang cần một người bạn.

Đ. Chúng con ngợi khen lòng Chúa xót thương.

Xin cho chúng con đừng chỉ biết nhận lãnh, nhưng biết chia sẻ hồng ân đức tin cho mọi người. /Đ.

Nếu chúng con yếu đuối, xin cho chúng con biết yêu thương và sáng suốt hơn, thông cảm và nhân từ hơn. Nếu bàn tay chúng con run rẩy, thì xin giúp chúng con luôn biết mở ra và cho đi. /Đ.

Khi lâm tử, xin cho chúng con biết đón nhận khổ đau và bệnh tật như một lời kinh. Ước chi chúng con sẽ chết trong khiêm hạ và tín thác, như một lời “xin vâng” cuối cùng. Và chúng con về nhà Chúa, để dự tiệc yêu thương muôn đời. Amen.[3]

Thinh lặng 5 giây.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con vừa suy niệm các Mầu nhiệm cứu độ của Chúa qua Kinh Mân Côi. Xin cho ý nghĩa và ơn sủng cứu độ của các Mầu Nhiệm này thấm nhập cuộc đời chúng con, đưa chúng con vào sự kết hợp sâu xa với Chúa, và biến đổi chúng con trở nên nhân chứng tình yêu, niềm vui và hy vọng của Chúa cho mọi người. Amen.

HD: Kính mời cộng đoàn quỳ.

Giờ đây, chúng ta cùng thiết tha dâng lên Chúa lời kinh Đền Tạ Trái Tim Chúa Giêsu. Đền tạ vì tội lỗi của chúng ta, của gia đình chúng ta, của toàn thể nhân loại, để xin Thánh Tâm Chúa thương tha thứ và cứu độ chúng ta, ban ân sủng, niềm vui và bình an cho cuộc đời chúng ta. 

KINH ĐỀN TẠ TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

CĐ: Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành, Chúa đã yêu dấu loài người quá bội, mà loài người vô tình tệ bạc, lại còn khinh mạn dể duôi; nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, hết lòng thờ phượng cung kính, cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ hằng làm sỉ nhục Thánh Tâm Chúa hay thương dường ấy.

Song le chúng con nhớ lại: xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy, thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn, xin Chúa thương xót thứ tha; chúng con sẵn lòng đền tội chúng con, cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi, hoặc bởi vô tình chẳng tin phục nhận biết Chúa là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật, hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyện khi chịu phép Rửa tội, mà rẫy bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy, thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy, lại dốc lòng đền riêng những tội này: như cách ăn ở buông tuồng mất nết, những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh, tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ, sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các thánh, những lời sỉ nhục phỉ báng đấng thay mặt Chúa cùng các đấng làm thầy, những điều ơ hờ khinh dể cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí tích mến yêu; sau hết chúng con xin đền tội chung các nước hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền, cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy.

Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy, ít là chúng con xin dâng công đền tội xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh Giá, mà rầy còn dâng trên bàn thờ mọi ngày, lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ đồng trinh và các thánh cùng các kẻ lành, cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa. Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa: từ này về sau, nhờ ơn Chúa giúp, thì chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng, ăn ở thanh sạch, giữ luật Phúc Âm cho trọn, nhất là luật mến Chúa yêu người, cho được bù lại những tội chúng con, cùng tội thiên hạ đã bội ơn phụ nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy, lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta còn phạm đến Chúa, cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa. Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân, chúng con cậy vì lời Đức Nữ đồng trinh Maria đã hiệp công chuộc tội cầu bầu, xin Chúa nhậm lễ đền tội chúng con thật lòng kính dâng mà tạ Chúa, cùng xin cho chúng con được ơn bền đỗ, giữ lòng trung tín lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời, cho ngày sau chúng con hết thảy được về Quê thật, là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

HD: Kính mời cộng đoàn đứng.

Hát: TÌNH CHÚA THƯƠNG CON

Bao la tình Chúa yêu con, mênh mông như biển thái bình, dạt dào như ngàn con sóng vỗ về năm tháng đời con tình Ngài như mưa đỉnh núi suốt đời tuôn đổ dạt dào một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.

ĐK: Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ tình con trong tay, trong tay vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi có Chúa cùng đi con không đơn côi ôi tình tuyệt vời.

(Im lặng 4 giây rồi làm dấu Thánh Giá kết thúc)
—-------------------------------


[1] x. Manuel des Indulgences, Normes et concession, Troisième édition française, 2000, Éditions Lethielleux, Paris, n. 72#1, tr. 57.
[2] Bỏ Kinh Sáng Danh nếu đã bước sang ngày Thứ Sáu Thánh.
[3] x. Nguyễn Cao Siêu, Rabbouni: một trăm hai mươi lời nguyện của bạn trẻ, tr. 117.
[4] Joseph Ratzinger, Đức Giêsu thành Nazareth, Phần II, NXB Tôn Giáo 2011, tr. 184.
[5] x. Marco Cè, Bài giảng Tĩnh tâm Giáo Triều, ngày 07/3/2006.
[6] ĐGH Bênêđictô XVI, Viếng thăm mục vụ: gặp gỡ các bạn trẻ. Chúa Nhật V Phục Sinh, 02/5/2010.
[7] ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng Thánh lễ CN XXVIII TN, 11/10/2009.
[8] S. Kierkegaard, Những hành vi yêu thương, I,2,40, ed. bởi C. Fabro, Milan, 1983, p. 177 ff, trong “Bài giảng ngày thứ Sáu Tuần Thánh” của cha Raniero Cantalamessa tại Đền thờ thánh Phêrô, ngày 21/3/2008.
-----------------------
Trích từ tập sách: Hướng Dẫn Giờ Chầu Thứ Năm Tuần Thánh Gp Xuân Lộc


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây