Chầu Thánh Thể Cầu Nguyện Trong Cơn Đại Dịch Codid-19 (MẪU I)

Chủ nhật - 03/10/2021 06:32
Chầu Thánh Thể Cầu Nguyện Trong Cơn Đại Dịch Codid-19  (MẪU I)
Chầu Thánh Thể Cầu Nguyện Trong Cơn Đại Dịch Codid-19 (MẪU I)
Chầu Thánh Thể
Cầu Nguyện Trong Cơn Đại Dịch Codid-19


(MẪU I)

I. KHAI MẠC: (Mời cộng đoàn quỳ)

 - Dấu Thánh Giá

Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa, thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước trời cho muôn người trong khắp nơi.

1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm ủi an kẻ than khóc, là mạch nguồn tràn lan mọi ơn phúc, suối êm dịu, hàn gắn những thương đau.

  - Kinh TIN - CẬY - MẾN
  - Kinh ĂN NĂN TỘI
 
  + Linh mục: ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

Bài hát: Đoàn Con Đến Đây

1. Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con. Được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.

ĐK. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.

* Lời Nguyện Mở Đầu:

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,/ trong hoàn cảnh đầy bi đát hiện nay,/ đau khổ và lo lắng như đang bao trùm cả thế giới chúng con đang sống./ Quỳ bên Thánh Thể Chúa,/ chúng con đặt mình vào vị trí của một bệnh nhân F0 đang được điều trị,/ một đối tượng nghi nhiễm buộc phải đưa vào khu cách ly,/ một người bị đẩy khỏi nhà thương mà không dám về nhà vì sợ lây bệnh cho người thân,/ một thành viên trong gia đình có người nhiễm bệnh/ hay một người dân sống trong khu xóm bị phong toả/ để chúng con có thể cảm thấu những nỗi lo lắng,/ buồn phiền,/ thậm chí là cả những sự nổi loạn và tuyệt vọng.

Tạ ơn Chúa đã ban cho cộng đoàn chúng con vẫn được sống trong bình an,/ để giờ này,/ chúng con quây quần bên nhau để được ở bên Chúa,/ nép mình vào lòng Chúa mà dâng lên những lời khẩn nguyện tha thiết./ Chúng con tin tưởng Chúa vẫn luôn quan tâm,/ chăm sóc,/ đồng hành và chia sẻ với nhân loại chúng con trong cơn đại dịch này./ Xin cho mỗi người chúng con biết ở lại bên Chúa/ để được Thánh Thần Tình Yêu soi lòng mở trí,/ giúp chúng con cảm nhận sức mạnh nâng đỡ,/ ủi an đến từ Lời Ngài./ Amen

(Mời cộng đoàn đứng)

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA: (Mt 8,23-27)

   + Linh mục: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi ấy, Đức Giêsu xuống thuyền, các môn đệ đi theo Người. Bỗng nhiên biển động mạnh khiến sóng ập vào thuyền, nhưng Người vẫn ngủ. Các ông lại gần đánh thức Người và nói: “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất !” Đức Giêsu nói: “Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin !” Rồi Người trỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ. Người ta ngạc nhiên và nói: “Ông này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh ?”

X. Đó là lời Chúa.
Đ. Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

III. GỢI Ý SUY NIỆM

+ Gợi ý 1: Sóng Gió Trong Cuộc Đời

Hướng dẫn: Thầy trò đang trên con thuyền xa khơi thì bỗng nhiên trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước. Các môn đệ hoang mang, lo sợ, cuống cuồng tìm cách chèo chống, nhưng tất cả sự cố gắng dường như đã trở nên vô hiệu, các ông phải cậy nhờ vào Chúa: “Thầy ơi, chúng con chết đến nơi rồi”. Cơn biển động xảy đến làm cho các Tông đồ không còn dựa vào phương tiện vật chất là chiếc thuyền đã bao năm các ông gắn bó, cũng như không còn tự phụ vào tài năng vượt biển của mình, nhưng giúp các ông ý thức mình cần đến Chúa. Gian nan thử thách Thiên Chúa cho xảy đến là để con người ý thức về sự yếu đuối, mỏng giòn của mình, thức tỉnh con người trở về với Chúa, đồng thời đặt niềm tin cậy nơi Ngài.

Giờ này đây, chúng con nhìn đến những người thất vọng và khóc thương người thân đã khuất, có khi được chôn cất cách đau lòng. Chúng con nhìn đến những người đang đau buồn vì để tránh lây lan dịch bệnh, mà không thể ở gần người thân trong những biến cố quan trọng. Chúng con nhìn đến biết bao cảnh chết chóc, chia ly, xa cách. Chúng con nhìn đến cả những sự hy sinh, nỗ lực không biết mệt mỏi của những người hữu trách, của đội ngũ y bác sĩ và sự quảng đại, liên đới của những con người thiện chí. Tuy nhiên, mọi phương thế của nhân loại, đã tỏ ra quá khiêm tốn và giới hạn trước sức huỷ diệt của con Virus nhỏ bé này. Loài người chúng con yếu đuối, thấp hèn lại hay ngạo mạn, ngông nghênh, giờ chỉ còn biết cậy dựa vào tình thương và quyền năng của Chúa. Chúng con nhìn nhận mình chỉ là thụ tạo mỏng manh vô thường, hoàn toàn tuỳ thuộc vào Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,/ chúng con không xin cho mình khỏi khổ đau/ nhưng xin giúp chúng con luôn cảm nhận được tình yêu thương của Chúa trong đau khổ./ Một sự hiện diện âm thầm mà chu đáo./ Một sự chăm sóc lặng lẽ mà hữu hiệu./ Giữa cơn thử thách của đại dịch này,/ xin cho mỗi người chúng con biết thân thưa với Chúa như các môn đệ Ngài năm xưa:/ “Lạy Chúa,/ xin cứu chữa chúng con,/ kẻo chúng con chết mất !”./ Amen 

 Bài hát: Trông Cậy Chúa
1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những lo âu, tìm luôn theo bước chân Cha.

ÐK. Con luôn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù trong mưa gió mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.
 
  + Gợi ý 2: Đức Tin Còn Non Yếu

Hướng dẫn: Đang khi các môn đệ hoảng loạn tột cùng, Chúa lại không vội dẹp yên sóng gió như lời kêu cầu của các ông, nhưng Ngài đánh thức đức tin còn đang mê ngủ nơi các ông: “Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin”. Chúa vẫn hiện diện trên thuyền với các ông đó thôi ! Ngài có ngủ, nhưng Ngài vẫn biết rõ những gì đang xảy ra, thấu hiểu sự nguy hiểm đang rình rập các ông. Ngài trách các môn đệ chỉ mãi loay hoay chèo chống, mà lãng quên Chúa vẫn đang ở ngay bên. Nếu niềm tin các ông đặt để nơi Chúa, chắc hẳn các ông đã an tâm vượt qua bão tố. Được mời gọi đi theo Chúa, ở với Ngài, chứng kiến các phép lạ Ngài làm, nhưng các môn đệ vẫn nhát đảm, sợ sệt, trước biển cả thế gian. Vì thiếu lòng tin hay đức tin còn chưa vững mạnh ? Thiếu tín thác, các ông chỉ nhìn thấy trước mắt mình là sợ hãi, lắng lo. Mất niềm tin là mất tất cả !

Vì yêu thương nhân loại, Chúa hằng luôn ở lại và kiên nhẫn sửa dạy chúng con. Thế nhưng, loài người chúng con tệ bạc, đã xúc phạm đến Chúa/ và thậm chí muốn gạt bỏ Chúa ra khỏi cuộc đời. Nhất là người trẻ chúng con muốn tự mình quyết định tất cả. Nhân danh tự do, bao biện cho sự dễ dãi, buông thả của bản thân, chúng con đã không dùng nên các ân huệ Chúa ban, hay lãng phí sức khoẻ, tài năng, thời giờ vào những việc không đúng mục đích, làm cho cuộc sống trở nên nặng nề. Và rồi, nhiều khi trong cuộc đời, nhất là những lúc thử thách ập đến, chúng con lại vội vàng trách cứ Chúa, nghi ngờ cả sự hiện hữu của Chúa. Không có niềm tin định hướng, thuyền đời chúng con lênh đênh giữa mịt mù sóng nước biển khơi. Lãng quên Chúa, chúng con nhìn thấy mọi sự chỉ là khổ đau và thất bại.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,/ chúng con vốn là những kẻ chậm tin,/ lại hay ngả nghiêng trước sóng gió./ Đôi chút khó khăn thử thách mà chúng con đã dễ dao động niềm tin./ Một chút gian nan đau khổ đã làm chúng con vội ngã lòng trông cậy./ Gặp những cảnh ngộ không như ý/ là chúng con nhạt nhoà tình mến./ Trên biển đời mênh mông còn nhiều sóng gió,/ xin đỡ nâng đức tin còn non yếu của chúng con./ Xin ban cho chúng con một niềm tín trung và một lòng yêu mến,/ biết đón rước Chúa trong những lúc phải đương đầu với gian nan nghịch cảnh/ hay phải bước đi trong tăm tối cùng quẫn,/ để được Chúa xót thương và giải thoát./ Amen

 Bài hát: Ca Tình Tri Âm

ĐK. Giữ gìn con Chúa ơi. Vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

1. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong. Nơi cánh tay Người vững một niềm tin. 

+ Gợi ý 3: Cơ Hội Để Nhìn Lại

Hướng dẫn: Biển cả gầm thét, sóng dữ ập vào thuyền, các môn đệ gắng sức chèo chống nhưng dường như Chúa vẫn ngủ. Chúa như đang ngủ/ để các môn đệ có thời gian vật lộn với thử thách/ để nhận ra con người thật của các ông, để các ông thấy rằng/ mình lực bất tòng tâm và cần đến Chúa. Thời gian thử thách cũng là một cơ hội để trưởng thành hơn.

Chúng con có cảm tưởng Chúa vẫn đang ngủ khi nhân loại phải vất vả chiến đấu với đại dịch. Dường như Chúa ngủ để chúng con có cơ hội nhìn vào chính mình, nhìn lại cách sống của mình. Dịch bệnh làm chúng con phải hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc/ và nhất là hạn chế các thú vui, nhưng dịch bệnh cũng cho chúng con có cơ hội được ở trong gia đình nhiều hơn. Bấy lâu nay người trẻ chúng con hờ hững với Chúa quá, hờ hững với gia đình quá ! Chúng con có thể dành nhiều thời gian cho giải trí, lang thang cả ngày trên mạng nhưng lại không thể hy sinh chút thời gian nhỏ nhoi để gặp gỡ Chúa trong các Thánh lễ hay trong các giờ kinh chung trong gia đình. Chúng con đã quen với việc phàn nàn, trách móc, thậm chí là sẵn sàng trút cơn giận nên những người thân thuộc/ mà mấy khi để ý tới những vết nhăn trên trán của cha mẹ/ vì nhọc nhằn mưu sinh, vì lo cho con cái. Sai lầm lớn nhất của chúng con/ là dễ dàng nổi nóng với người thân, nhưng lại kiên nhẫn và bao dung với người lạ. Đối xử với người ngoài thì cung kính, còn đối với thân nhân thì lại quá hà khắc. Thậm chí chúng con còn như tỏ ra khó chịu trước sự quan tâm của cha mẹ và người thân.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,/ xin cho chúng con biết học yêu giá trị của thinh lặng để sống chậm lại,/ biến thời gian thử thách của dịch bệnh/ trở thành một cơ hội để dành thời gian cho gia đình nhiều hơn,/ để sống có trách nhiệm hơn,/ để thực thi tình bác ái cách chân thành,/ để thực hành một nền văn hoá quan tâm và chăm sóc./ Amen

(Mời cộng đoàn quỳ)

Bài Hát: Xin Thương Đỡ Nâng Con

ĐK. Xin thương đỡ nâng con suốt cuộc đời, vì ngoài Chúa con đâu có ai nương nhờ.

1. Chúa biết tâm tư con héo úa, ngày và đêm con kêu van Chúa. Chúa là nguồn sáng tươi hy vọng, xin cứu hồn về chốn hư vong.

 * Lời Nguyện Kết Thúc:

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,/ những cơn sóng gào gió rít của biển cả thế gian vẫn như đang muốn nhấn chìm chúng con./ Chúng con hãi sợ vì chưa đủ tín thác./ Chúng con lo lắng vì chưa chuẩn bị dầu đèn sẵn sàng./ Giữa đêm tối biển đời còn nhiều sóng gió, hoang mang, nghi ngại,/ xin chiếu soi vào tâm hồn mỗi người chúng con ngọn lửa yêu mến Chúa./ Dù cơn đại dịch có qua đi/ thì sự bình an đích thực vẫn chưa đến chừng nào chúng con chưa thực thi Lời Chúa dạy,/ chưa biết hướng nhìn lên Chúa để loại bỏ những ích kỷ,/ tham lam, hận thù trong lòng.
Đang khi nhân loại chúng con phải lầm than cơ cực giữa cơn thử thách của dịch bệnh,/ xin ban cho chúng con được vững vàng trong đức tin/ để chỉ biết cậy dựa vào Chúa là Đấng duy nhất có quyền năng giải thoát và chữa lành./ Xin cho chúng con được nhẫn nại trong yêu thương phục vụ/ để biết chung tay chia sẻ, nâng đỡ nhau vượt qua khó khăn./ Và xin giúp chúng con biết kiên trì trong cầu nguyện,/ xin Chúa đoái thương đẩy lui dịch bệnh/ để mọi người lại được sống trong bình an./ Amen

IV. KINH XIN ƠN CHỮA LÀNH

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh,
chúng con tuyên xưng Chúa là Đấng toàn năng
và là Cha giàu lòng thương xót. 
Nay chúng con đến trước nhan Chúa,
xin Chúa thương xót nhân loại chúng con trong cơn dịch bệnh,
đang lan rộng nhiều nơi trên thế giới,
cũng như trên đất nước chúng con.

Xin Chúa ban cho các nhà cầm quyền và các nhân viên y tế,
ơn khôn ngoan và can đảm,
tìm ra những phương thế ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.
Xin Chúa an ủi và chữa lành những anh chị em bị nhiễm bệnh,
và nâng đỡ gia đình họ trong lúc khó khăn.
Xin Chúa đón nhận những anh chị em đã qua đời vì dịch bệnh,
và đón nhận họ vào nhà Chúa muôn đời.

Sau cùng, xin ban Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con,
biến chúng con thành những khí cụ bình an của Chúa,
để chúng con góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh,
đem tình thương và ơn lành của Chúa đến cho muôn người.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa,
hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen

V. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Bài hát: Này Con Là Đá
1. Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
  
+ Linh Mục:
Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn Thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha Phanxicô. Chúa đã chọn Người để kế vị Thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 Cộng đoàn: Amen

 Bài hát: Đây Nhiệm Tích

Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen

+ Linh Mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.
 Cộng đoàn: Amen

  + Linh mục: BAN PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

(Mời cộng đoàn đứng)

 Bài hát: Đền Tạ Trái Tim Mẹ

ĐK. Lạy Mẹ Fatima, Mẹ nỉ non bao lần, tội gian trần để phiền cho Trái tim Mẹ. Lòng Mẹ thương bao la, tình ủi an vô ngần. Con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân.

1. Trần gian trụy sa nhuốm màu tang đắm đuối. Trên đường theo chân lý nào đâu mấy người, đâu mấy người ? Đường trần gian say đắm không bến bờ, không bến bờ. Phút gian nan trông vào ai, nương nhờ ai Mẹ ơi.

(Mời cộng đoàn quỳ)

VI. KẾT THÚC

 - Kinh Trông Cậy
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Báo công giáo
Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây