CHẦU THÁNH THỂ- Mùa Chay 2- Chúa Giêsu đã như vượt lên chính mìn

Thứ tư - 03/03/2021 05:04
CHẦU THÁNH THỂ- Mùa Chay 2-  Chúa Giêsu đã như vượt lên chính mình
CHẦU THÁNH THỂ- Mùa Chay 2- Chúa Giêsu đã như vượt lên chính mình
CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 2
Chúa Giêsu đã như vượt lên chính mình


Lm. (Đặt MTC)

Hát: (Quỳ) ĐK: Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

2. Đường đời gai chông cát bụi mênh mông sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.

HD (Hướng Dẫn):  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay là thời gian giúp chúng con suy nghĩ về thân phận tro bụi của mình, nhớ đến cái kết cục thảm khốc, mà ai cũng phải tiến đến là cái chết, nhớ đến những ảo tưởng và phù hoa, mà tiền tài và danh vọng ở thế gian này bày vẽ trước mặt chúng con. Mùa Chay mời gọi chúng con suy nghĩ về cái chóng qua của một kiếp con người: tựa như những cánh hoa tươi trong vườn. Một thời hoa cũng thơm hương, gọi mời ong bướm muôn phương, nhưng rồi cũng có ngày hoa trở nên xơ xác. Cao sang mấy, danh vọng mấy, rồi có ngày, chúng cũng sẽ trôi tuột khỏi bàn tay chúng con.

Lạy Chúa, hình ảnh tro bụi được nhắc ngay đầu mùa chay, để giúp chúng con hướng đến một điều gì đó bền vững hơn, chắc chắn hơn, một tài sản cao quý hơn trên Nước Thiên Đàng sau khi chết. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết tìm cách tích trữ kho tàng bền vững trên trời, qua đời sống cầu nguyện, qua những việc hy sinh, và qua những việc bác ái. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con,  có được một sự chuẩn bị thật chu đáo trong mùa chay thánh này, để có thể đón chờ hồng ân cứu độ của Chúa ban. Amen

(Thinh lặng giây lát)

Hát: ĐK. Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro. Một mai người sẽ trở về bụi tro.

1. Ôi thân phận của con người, tựa bông hoa nở tươi, một làn gió nhẹ lung lay, cũng biến tan sắc màu.

2. Mau quay về cùng Chúa Trời, lòng hân hoan nhảy vui. Đường tội lỗi nguyện lui xa, Chúa sẽ thương hải hà.

3. An năn vì ngàn lỗi lầm, nguyện Chúa hãy dủ thương và đừng khép miệng con dân cất tiếng lên hát mừng.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng giàu lòng từ bi và hay thương xót. Xin cho chúng con trong Mùa Chay thánh này, biết từ bỏ đi những thói hư tật xấu, những ích kỷ, ghen ghét.
CĐ Hát: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết, ăn năn kêu van, Lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống xã hội hôm nay, có rất nhiều điều làm chúng con vấp ngã, và những thử thách đó, cũng có thể là những cơ hội giúp chúng con yêu mến Chúa. Xin cho chúng con thành tâm sám hối, để đứng lên trở về với Chúa, sau những lần vấp ngã.
CĐ Hát: Chúa nhân từ xin lắng nghe …

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay Chúa mời gọi chúng con sám hối bản thân, và canh tân đời sống, để trở về với lòng thương xót Chúa. Xin thêm sức mạnh cho chúng con và giúp chúng con nhận ra tiếng Chúa đang mời gọi, giúp chúng con biết trở về với lòng Chúa xót thương, để được Chúa biến đổi tâm hồn mình.
CĐ Hát: Chúa nhân từ xin lắng nghe …

HD (Ngồi): Chúng ta cùng nhau tạ ơn chúc tụng ngợi khen Chúa, với thánh vịnh 145. - Thánh vịnh 145 quả quyết rằng: phúc cho ai tin tưởng vào Thiên Chúa.
Tác giả thánh vịnh nhắc nhở rằng: Con người không thể tự cứu mình, nên chúng ta phải biết đặt trọn niềm hy vọng, cậy trông, và tin tưởng nơi Thiên Chúa, là nền tảng vững chắc. Với thánh vịnh này, chúng ta cùng với Hội Thánh, dâng lời cảm tạ Chúa Cha và Đức Kitô, Đấng đã mang Tin Mừng đến cho chúng ta, cho những người nghèo, và đã dùng quyền năng của Ngài để phục vụ con người chúng ta. Thánh vịnh 145 còn nhắc nhở chúng ta, về ý nghĩa và về những giá trị của cuộc đời: Chúng ta không thể bám chặt vào những thực tại trần thế, vì nó là tạm bợ, là chóng qua. - Chúng ta cần phải bám chặt vào Thiên Chúa, và biết khởi đi từ những thực tại, mà Thên Chúa đã tạo dựng nên cho chúng ta, để chúng ta vươn lên tới Thiên Chúa.

CĐ: (A) Ca tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi ! *
suốt cuộc đời, tôi xin hát mừng Chúa,
sống bao lâu, nguyện đàn ca kính Chúa Trời !


(B) Ðừng tin tưởng nơi hàng quyền thế,
nơi người phàm chẳng cứu nổi ai. *
Họ tắt hơi là trở về cát bụi,
dự định bao điều : ngày ấy tiêu tan.


(A) Phúc thay người được Chúa Trời nhà Giacóp phù hộ
và cậy trông Chúa, Thiên Chúa họ thờ. *
Người là Đấng tạo thành trời đất với biển khơi,
cùng muôn loài trong đó.


(B) Người là Đấng giữ lòng trung tín mãi muôn đời,
xử công minh cho người bị áp bức,
ban lương thực cho kẻ đói ăn.


(A) Chúa giải phóng những ai tù tội,
Chúa mở mắt cho kẻ mù lòa, *
Chúa cho kẻ bị dìm xuống đứng thẳng lên,
Chúa yêu chuộng những người công chính.


(B) Chúa phù trợ những khách ngoại kiều, *
Người nâng đỡ cô nhi quả phụ,
nhưng phá vỡ mưu đồ bọn ác nhân.


(A) Chúa nắm giữ vương quyền muôn muôn thuở,
Sion hỡi, Chúa Trời ngươi hiển trị ngàn đời !


(A)+(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
Tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.


Hát (Đứng):

1. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

ĐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.

LM. Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca (4,1-13)

Khi ấy, sau khi chịu phép rửa, Đức Giêsu được đầy Thánh Thần. Ngài từ sông Giođan trở về. Suốt bốn mươi ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì cả, và khi hết thời gian đó, thì Người thấy đói.

Bấy giờ, quỷ nói với Người: "Nếu ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho hòn đá này hóa bánh đi! "Nhưng Đức Giêsu đáp lại: "Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh."

Sau đó, quỷ đem Đức Giêsu lên cao, và trong giây lát, chỉ cho Người thấy tất cả các nước thiên hạ. Rồi nó nói với Người: "Tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này, vì quyền hành ấy đã được trao cho tôi, và tôi muốn cho ai tùy ý. Vậy nếu ông bái lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về ông." Đức Giêsu đáp lại: "Đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi."

Quỷ lại đem Đức Giêsu đến Giêrusalem và đặt Người trên nóc Đền Thờ, rồi nói với Người: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ gìn giữ bạn. Lại còn chép rằng: Thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá". Bấy giờ Đức Giêsu đáp lại: "Đã có lời rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi."
Sau khi đã xoay hết cách để cám dỗ Người, quỷ bỏ đi, chờ đợi thời cơ. - Đó là lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa

HD (Ngồi): Ăn chay có nghĩa là tiết chế ẩm thực để tâm hồn được thanh thoát và thấm nhuần tình Chúa.

Ăn chay theo Phật giáo, Cao đài giáo, là không ăn thịt ăn cá. Nhưng một bữa cơm chay đãi khách có thể còn mất nhiều công, tốn nhiều của, hơn là một bữa cơm mặn.

Ăn chay theo Hồi giáo, là nhịn ăn từ sáng đến tối mới được ăn. Nhưng ban tối, thì họ lại được ăn uống thả cửa và ngon miệng.

Ăn chay theo các Rabbi, tức các kinh sư của Do thái giáo, là ăn bánh khô với nước lã và chỉ ăn vào lúc chiều tà.

Chúa Giêsu đã ăn chay theo kiểu các luật sĩ và Pharisiêu là nhịn ăn cả ngày và chỉ ăn bánh khô uống nước lã. Nhưng Kinh Thánh nói: Chúa đã nhịn suốt 40 đêm ngày không ăn.

Sự tiết chế trong ẩm thực nhiều khi là phương pháp trị liệu cần thiết cho một vài căn bệnh. Hay ít ra, cũng giúp cho tinh thần con người được sáng suốt hơn, nhẹ nhõm hơn, để dễ suy tư, hơn, để dễ kết hợp với Thiên Chúa hơn, và nhất là để dễ thấy được những mưu mô, những thủ đoạn của Satan. Satan là tên chung, để gọi những kẻ phản nghịch cùng Thiên Chúa, và những kẻ ghen ghét nhân loại, muốn làm cho nhân loại phản bội Chúa.

Nhờ ăn chay cầu nguyện, Chúa Giêsu đã thấy ngay mưu gian chước quỷ của Satan, và đã thắng chúng, khi chúng cám dỗ Chúa về sự mê ăn uống, về lòng ham hố danh vọng, về sự đam mê của cải giàu sang.

Vì mê ăn uống, trí khôn người ta dễ thành u mê, và xác thịt dễ nổi dậy, đòi hỏi được thỏa mãn. Vì ham danh vọng, người ta dễ ghen tuông, ganh tỵ và mưu hại nhau. Vì đam mê của cải, người ta dễ quên đi nhân vị, dễ quên đi nhân cách của con người, và nhất là dễ quên thiên chức làm con cái Thiên Chúa. Từ đó, con người ta dễ tôn thờ tiền bạc của cái vật chất, coi khinh tình người, quên đi những bổn phận hiếu thảo và dễ phản bội nhau. Từ đó, sự say mê tiền bạc của cải đã chi phối toàn bộ cuộc sống của họ. Ta nên nhớ lờ Chúa cảnh bào: “Không ai có thể, vừa tôn thờ Thiên Chúa, lại vừa làm nô lệ của cải”.

(thinh lăng một chút để suy tư)

(Quỳ): Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã làm gương tiết chế ẩm thực cho chúng con. Xin cho chúng con biết thánh hóa mùa chay thánh này, bằng cách xa lánh tiệc tùng và rượu chè, để mùa chay thánh, thánh hóa chúng con và thánh hóa Giáo Hội.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết hãm mình trong sự ăn uống, để lòng trí chúng con được vươn lên cùng Chúa. Đồng thời, xin Chúa giải thoát chúng con khỏi tính kiêu ngạo, ham hố và cạnh tranh chức vị thế trần, để theo gương Chúa, Đấng đã bỏ mọi sự vì chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết coi thường tiền của để lòng chúng con sẵn sàng tham gia mọi sinh hoạt bác ái từ thiện. Amen

Hát (Đứng): 1. Con vươn hồn lên tới Chúa, cõi lòng tan nát khiêm cung, ăn năn vì bao tội khiên tỏ tường trước mắt thẹn thùng. Xin Chúa thứ tha, theo lòng nhân hậu Chúa. Xin xoá mọi tội khiên, theo lượng từ bi hải hà. Xin rửa hết lỗi lầm, tẩy sạch tội ác bợn nhơ. Gạn đục khơi trong hồn xác, đem con tới gần bàn thờ.

Cho con quả tim tinh khiết, mối tình yêu Chúa không phai. Cho con niềm vui cứu rỗi, tiến vào cung thánh đền Ngài. Như cây dừa xiêm bên suối, như rừng hương bá Li băng. Luôn luôn rờn xanh nhựa sống, giữa vườn thượng uyển địa đàng.

HD (Quỳ): Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì Chúa đã chiến thắng cám dỗ của ma quỷ để làm gương sáng cho chúng con.

CĐ: Xin cho chúng con là những tội nhân,/ biết siêng năng tìm đến ơn tha thứ của Chúa.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sự giàu sang, danh vọng, khoái lạc, là những điều hấp dẫn chúng con. Chúng đã trói buộc chúng con, và không cho chúng con tự do ngước lên cao, để sống cho những giá trị tốt đẹp hơn.

CĐ: Xin giải phóng chúng con khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất,/ nhờ cảm nghiệm được phần nào sự phong phú của kho tàng trên trời.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các tội nhân biết quay trở về, để lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, để họ được sống trong tình yêu thương của Chúa.

CĐ: Xin cho chúng con trong Mùa Chay thánh này,/ biết ăn năn sám hối để đón nhận ơn Chúa cứu độ.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhân loại chúng con đang phải lãnh lấy hậu quả tai hại lớn lao, do chính tội lỗi chúng con gây nên.

CĐ: Xin hãy dùng sức mạnh ân sủng cứu độ của Chúa/ mà giải thoát chúng con khỏi mọi tội lỗi,/ mỗi khi chúng con đến lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa.

HD: Chúng ta đọc kinh cầu nguyện cho Gia Đình.

CĐ: Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con./ Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

1. Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô) Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.

Lm: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

Hát: ĐÂY NHIỆM TÍCH

1. Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lm: Chúng ta dâng lời cầu nguyện. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

CĐ: Amen.

(Linh mục ban phép lành MTC)

Hát: HÃY CHỖI DẬY

ĐK. Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê. Hãy chỗi dậy từ cõi chết. Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi.

1. Đã bao năm qua gian trần miệt mài sống trong vùng u tối. Giờ được Chúa dẫn vào nguồn sáng ta hãy bước theo đường quang minh.

2. Hãy chung câu ca chung lời nguyện cầu tán dương một Thiên Chúa. Nguyện lòng trí muôn người hợp nhất trong một đức tin một tình yêu.

3. Ngước trông lên cao thôi đừng miệt mài bước theo đường tội lỗi. Hãy mặc lấy tâm tình của Chúa trong nguồn Phúc âm ngày cứu rỗi.

-----------
Đức Giêsu đáp lại:
"Đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi”
               Luca (4,1-13)

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây